Cảnh báo nguy cơ do giày cao gót

Hiện nay, giày dép không chỉ là phương tiện đi lại và bảo vệ đôi chân, mà còn là một món trang sức thể hiện sự tinh tế của nhiều bạn gái. Do vậy, giày cao gót là trang phục được lựa chọn rất nhiều khi các bạn gái tham dự sự kiện hay có những cuộc giao lưu thú vị nào đó.

Thật vậy, giày cao gót thể hiện nữ tính một cách sâu sắc, giúp bạn gái có dáng uyển chuyển và quyến rũ hơn rất nhiều, đồng thời giúp nhiều bạn gái bù đắp chiều cao khiêm tốn của bản thân.

Tuy nhiên giày cao gót chính là thủ phạm trực tiếp, hoặc gián tiếp, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe nếu các bạn gái lạm dụng giày cao gót trong thời gian dài.

Mặc dù giày cao gót có thể khiến bạn trông uyển chuyển và quyến rũ hơn nhưng chúng cũng là “thủ phạm” dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, đặc biệt là khi bạn đi giày cao gót trong một thời gian dài. Cụ thể có thể kể ra một số nguy cơ khi đi giày cao gót trong thời gian dài như:

Cảnh báo nguy cơ do giày cao gót

1. Gây nguy hiểm cho khớp gối và cột sống

Những người thường xuyên đi giày cao gót có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa khớp. Kết luận này được đưa ra sau khi nghiên cứu việc đi giày cao gót khiến độ thăng bằng của cơ thể giảm đi, từ đó trọng tâm của người không cân bằng. Từ đó dẫn tới hông, cột sống và khớp gối sẽ không ở vị trí bình thường mà sẽ lệch. Hiện tượng này kéo dài sẽ khiến đau lưng và thoái hóa khớp, lệch, vẹo cột sống rất nguy hiểm.

Ngoài ra, việc đi giày cao gót khoảng 7cm, sẽ gây áp lực lên xương đầu gối hơn 30% so với giày đế thấp. Đồng thời khớp cổ chân và gót chân cũng bị tác động do trọng lượng cơ thể tạo áp lực lên mũi chân khiến đau nhức, thậm chí lật cổ chân. Các vị trí khác bị tác động tiêu cực khác như: gân Asin, các ngón chân, mu bàn chân...

2. Bàn chân dễ biến dạng

Với việc lạm dụng giày cao gót, bàn chân luôn bị bó và chịu áp lực với tư thế dốc , áp lực cơ thể dồn xuống mũi chân và các ngón, từ đó khiến chân phù nề, đau nhức thậm chí biến dạng.

Một số nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng, đi giày cao gót tạo ra các u dây thần kinh Morton, nhất là đối với giày cao gót cùng mũi giày nhọn và hẹp sẽ bó ép các mô cơ và sụn xung quanh dây thần kinh của ngón chân 3 và 4. Nhiều trường hợp được ghi nhận là biến dạng xương ngón chân cái do đi giày cao gót mũi nhọn và chật.

3. Tác động xấu tới năng lực tình dục và sinh sản

Việc thường xuyên đi những đôi giày cao 5 cm trở lên cũng ảnh hưởng tới khả năng sinh con của phụ nữ. Lí do là việc di giày cao gót làm khung xương chậu mất cân bằng, không tự nhiên, kéo theo lượng máu lưu thông đến tử cung và buồng trứng cũng bị hạn chế. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai, hơn nữa cũng là một nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh. Những hậu quả lâu dài kéo theo nữa là suy giảm ham muốn tình dục, lãnh cảm ở phụ nữ.

Để khắc phục hệ lụy do giày cao gót gây ra, có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản như: hạn chế đi giày cao gót thường xuyên; Lựa chọn giày có độ cao vừa phải, kích thước vừa với bàn chân; Lựa chọn chất liệu giày mềm mại; Nên sử dụng giày hở mũi, tránh giày mũi nhọn và bó chặt; Nên massage chân sau một ngày căng thẳng và cuối cùng là hãy tháo giày để chân được thư giãn mỗi khi có cơ hội, dù chỉ 1 lúc.

Hiện nay trên thị trường có các sản phẩm ghế massage chân, ghế massage toàn thân có chức năng massage chân chuyên sâu. Các bạn có thể trang bị cho bản thân 1 chiếc ghế massge tại nhà để tiện sử dụng.

Trên đây là một số Cảnh báo nguy cơ do giày cao gót. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Massage chân, phương pháp massage, ghế massage, ghế massage toàn thân, ghế massage Nhật Bản... Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.