Mặt trái của massage bằng đá nóng

Massage bằng đá nóng là liệu pháp massage được cho rằng có xuất xứ từ Trung Quốc từ hàng nghìn năm trước, sau đó được lan truyền và trở nên phổ biến ở các nước Ấn Độ, Ai Cập, châu Mỹ và châu Phi. 

Liệu pháp massage đá nóng sử dụng đá bazan, hay còn gọi là đá núi lửa vì loại đá này có bề mặt nhẵn không làm tổn thương da và khả năng giữ nhiệt lâu. Cách thực hiện là các chuyên viên sẽ lấy viên đá này ngâm trong nước nóng, sau đó lau khô và đặt lên các vùng trên cơ thể như mặt, lưng, tay, chân, bụng…hoặc sẽ cầm viên đá này để massage lên các vùng cơ, mô trên người giúp cơ thể thư giãn và dễ chịu.

Massage bằng đá nóng đã được chứng minh có những lợi ích đáng kể đối với sức khỏe như:

Mặt trái của massage bằng đá nóng

-    Giảm đau cơ: những người có triệu chứng đau cơ, xơ cơ rất thích hợp dùng liệu pháp này vì đá nóng có khả năng xoa dịu và giảm hiện tượng đau cơ.

-    Giảm áp lực, căng thẳng: Không chỉ massage đá nóng mới có tác dụng này mà các phương pháp massage nói chung đều có tác dụng giảm căng thẳng, stress, giúp người được masage thư giãn và thoải mái tinh thần.

-    Giảm đau cơ: Hiện tượng cơ bị căng thẳng, co cơ sẽ gây ra đau đớn và hay bị chuột rút. Massage thường xuyên với đá nóng như đã nói ở trên rất có ích giúp cơ thư giãn, thả lỏng và giảm đau hiệu quả.

-    Giúp ngủ ngon hơn: Sau một liệu trình massage bất cứ ai cũng sẽ nhận ra lợi ích dễ ngủ và ngủ ngon hơn, vì massage giúp tinh thần dễ chịu, thoải mái, giảm áp lực, lo lắng nên sẽ dễ ngủ hơn. 

-    Massage đá nóng giảm tình trạng đau khớp, giúp vận động linh hoạt hơn: Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra lợi ích giảm đau cơ, xương, khớp của các phương pháp massage. Khi cơ thể không còn đau nhức sẽ giúp các hoạt động được dễ dàng.

Bên cạnh những lợi ích như vậy, nếu áp dụng phương pháp massage đá nóng, các bạn cần lưu ý một số hệ lụy mà liệu pháp này có thể gây ra, để từ đó có sự thận trọng khi sử dụng đá nóng massage, cũng như cách phòng tránh những nguy cơ đáng tiếc. Cụ thể:

-    Làm tổn thương da: Đá nóng rất có thể gây bỏng da nếu nhiệt độ không phù hợp. Thông thường trách nhiệm này thuộc về các chuyên viên, nhưng không tránh được trường hợp do chuyên viên sơ suất hoặc thiếu kinh nghiệm sẽ không kiểm soát được nhiệt độ của viên đá nên làm da bạn bị bỏng. hãy nhắc nhở người thực hiện massage cho bạn trước để yên tâm hơn về vấn đề này.

-    Người tiểu đường cần thận trọng với massage đá nóng: Vì người bị bệnh này thường mất cảm giác ở tay và chân do các mạch máu và dây thần kinh ở tay và chân bị ảnh hưởng do bệnh tật. Vì vậy nếu có bị nóng, bỏng do đá khi massage đá nóng ở tay và chân họ cũng không tự nhận biết được nên rất dễ bị tổn thương ở những khu vực này.

Có thể nói, massage đá nóng cũng như các loại hình massage khác đều có những tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Tuy nhiên, đặc trưng của loại hình này có những khác biệt so với các phương pháp khác nên người thực hiện cần lưu ý để không xảy ra những điều đáng tiếc; giúp người được massage đạt kết quả tốt nhất mà liệu pháp massage mang lại.