Sử dụng cá massage rỉa chân và những hiểm nguy bạn phải đối mặt

Bạn đã bao giờ nghĩ động vật cũng có thể trở thành một “chuyên viên” làm đẹp? Câu trả lời là có khi ngày nay các phương pháp massage sử dụng động vật như: voi, trăn, rắn, cá để rỉa chân... đang dần được các trung tâm massage - spa phát triển và được áp dụng rộng rãi.

-    Thế nào là massage sử dụng cá rỉa chân?

Phương pháp này yêu cầu người tham gia ngâm chân vào một chậu nước có chứa những con cá dạng nhỏ, để chúng bơi và rỉa quanh phần tế bào chết xung quanh ngón chân người ngâm. Massage bằng cá rỉa chân được tin là có thê giúp lưu thông tuần hoàn máu chân bàn chân nhờ sự vận động của những con cá trong nước. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất kì một nghiên cứu khoa học nào chứng minh tác dụng của việc sử dụng cá để massage rỉa chân. Thay vào đó, các trường hợp ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe sau khi thực hiện massage đã được ghi nhận. 

Sử dụng cá massage rỉa chân và những hiểm nguy bạn phải đối mặt

-    Tác hại của việc sử dụng cá massage rỉa chân

Một hội chứng về da liễu được tạp chí da liễu Jama của Mỹ ghi nhận có tên onychomadesis, được hiểu là hội chứng rụng móng chân. Trường hợp được ghi nhận mắc phải hội chứng này là một người phụ nữ 20 tuổi sống tại Mỹ đã đến cầu cứu sự giúp đỡ của các bác sĩ khi nhận thấy điều bất thường ở móng chân kéo dài trong suốt 6 tháng không thuyên giảm. 

Cụ thể, lớp sừng cứng cáp của móng chân người phụ nữ này gần như đã tách khỏi phần đệm thịt bên dưới. Hiểu theo một cách khác, móng chân của cô gái đã ngưng phát triển và sắp rời khỏi bàn chân. Các triệu chứng của cô gần như trùng khớp với biểu hiện của onychomadesis. 

Lí giải cho nguyên nhân dẫn đến hội chứng này, các bác sĩ cho rằng bệnh nhân có thể có tiền sử nhiễm trùng móng, dị ứng hoặc do gen di truyền. Tuy nhiên, cô gái đã khẳng định bản thân không hề bị mắc những di chứng đó. Cuối cùng, kết luận chính xác lí do cô gái này bị mắc hội chứng trên đã được đưa ra. Đó là vì cô đã sử dụng dịch vụ massage bằng cá rỉa chân vào vài tháng trước đó. Những con cá trong quá trình thực hiện đã cắn hết toàn bộ tế bào móng chân của cố gái, khiến chúng bị rơi rụng và tổn thương sâu sắc. 

Không chỉ vậy, việc sử dụng cá massage rỉa chân còn ẩn chứa nguy cơ dẫn tới những căn bệnh truyền nhiễm chết người như viêm gan hay HIV do loạt cá được dùng làm “ thợ “ massage không được thay mới mà lặp đi lặp lại nhiều lần. Tiến sĩ y học Lipner người Mỹ đã thẳng thắn đưa ra quan điểm quan điểm xác thực về sự phản khoa học của phương pháp này: “Tôi nghĩ rằng thực sự không có lý do chính đáng, về mặt y tế hay thẩm mỹ, để có được một bộ móng xinh đẹp hơn với sự trợ giúp của cá. Phương pháp làm đẹp này cũng bị cấm ở ít nhất 10 tiểu bang tại Mỹ và một số nước châu Âu”.

Theo các chuyên gia: Cá rỉa chân xuất phát từ Thổ Nhĩ Kì và không được xuất khẩu ra bên ngoài, qui trình nuôi cá cũng rất nghiêm ngặt, khó khăn, chứ không có chuyện ở đâu cũng có. Trên thực thế cá rỉa chân được sử dụng là các loại cá ở địa phương, không có tác dụng massage hay hỗ trợ điều trị bệnh. Vì vậy khi sử dụng hình thức massage này bạn hãy cân nhắc kĩ để không rơi vào cảnh tiền mất tật mang nhé!

Trên đây là một số chia sẻ về Sử dụng cá massage rỉa chân và những hiểm nguy bạn phải đối mặt. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến các Phương pháp massage, massage bằng cá, ghế massage, ghế massage toàn thân, ghế massage Nhật Bản... Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!